Những biến chứng sau khi bọc răng sứ cực kỳ nguy hiểm

Bọc răng sứ, là một giải pháp can thiệp thẩm mỹ được nhiều khách hàng lựa chọn để cải thiện hình dạng, màu sắc và khung răng. Tuy nhiên, quá trình nào cũng sẽ có rủi ro dù ít hay nhiều. Mặc dù sẽ hiếm gặp, nhưng các biến chứng sau khi bọc răng sứ cũng có thể xảy ra. 

Bài viết sau đây, Nha khoa VIN Dentist sẽ đi sâu vào các biến chứng sau khi bọc răng sứ, mà bạn có thể gặp phải sau khi trùng tu răng miệng của mình. Và các lưu ý để giúp bạn không gặp phải các trường hợp như đau nhức không mong muốn, nhiễm trùng nướu răng, cho đến các vấn đề về khớp cắn và thậm chí là mất răng. Việc hiểu rõ và tìm hiểu kỹ trước khi làm giúp bạn tránh các trường hợp trên.

Bọc răng sứ giúp bạn tự tin nở nụ cười
Bọc răng sứ giúp bạn tự tin nở nụ cười

Những ai không nên bọc răng sứ?

Bọc răng là lựa chọn khá phổ biến để khắc phục các tính trạng của răng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể bọc được răng. Nhằm giảm các biến chứng không mong muốn sau khi bọc răng sứ, sau đây là những trường hợp không nên bọc răng sứ:

Đối tượng không nên bọc răng sứ
Đối tượng không nên bọc răng sứ
 • Trẻ em và thanh thiếu niên: Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi là một trong những nhóm khách không không nên bọc răng sứ. Bởi lẽ sẽ có nhiều răng vẫn đang trong quá trình phát triển, việc bọc răng sứ sẽ không phù hợp. Nó chỉ phù hợp khi tất cả răng vĩnh viễn đã mọc xong và phát triển hoàn chỉnh. Nhưng sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, dưới 18 tuổi nhưng đã mọc đủ răng và răng bị sâu hoặc sứt mẻ thì vẫn có thể bọc răng sứ để bảo vệ răng thật.
 • Răng bị lung lay, thì trụ răng không còn vững chắc do thiếu hụt mô nha. Việc bọc sứ làm biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể khiến tình trạng lung lay trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến mất răng. Bởi vì trong quá trình bọc răng sứ cần phải mài nên sẽ làm răng yếu hơn
 • Lệch hàm khớp cắn ở mức độ nghiệm trọng: Lệch khớp cắn nghiêm trọng do vấn đề về cấu trúc xương hàm, hoặc do sự phát triển không đồng đều của các răng. Việc bọc răng sứ chỉ thay đổi hình thức bề ngoài của răng, mà không điều chỉnh được vấn đề khớp cắn cơ bản. Để khắc phục tình trạng này thì cần phải can thiệp chỉnh nha trước khi bọc sứ 
 • Người có các bệnh lý về răng miệng: Các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng và nhiễm trùng răng thì không nên làm răng. Để tránh các trường hợp biến chứng sau khi bọc răng sứ, cần phải loại bỏ và khắc phục các tình trạng trên rồi mới bắt đầu bọc răng.
 • Người có thói quen nghiến răng hoặc cắn chặt 2 hàm: Nghiến răng tạo ra áp lực lớn và tác động trực tiếp lên răng, có thể dẫn đến việc vỡ hoặc nứt mão sứ. Và nặng hơn là làm tổn thương các răng khác. Răng sứ, mặc dù bền, nhưng không thể chịu được áp lực cao và đột ngột như răng thật, đặc biệt nếu bị áp lực liên liên tục qua thời gian.
 • Người có sức khỏe răng miệng kém: Bọc răng sứ cần phải mài mòn giúp sứ bám chắc vào răng. Quá trình này có thể làm lộ ra dentin (lớp ngà răng nằm dưới men răng), khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ, áp lực hoặc các kích thích khác. Nên nếu răng quá nhạy cảm hãy chữa trị các bệnh lý trước khi bọc răng nhé.
 • Người bị hô, bị vẩu, bị móm nặng: Trường hợp này cũng có thể bọc răng sứ, nhưng nó sẽ không đẹp và tự nhiên. Vì cấu trúc hàm bất thường gây mất thẩm mỹ, thay vào đó thì sẽ niềng hoặc chỉnh nha trước khi làm răng sứ.

Biến chứng sau khi bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ, một số biến chứng có thể xảy ra, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt  răng miệng. Dưới đây là một số biến chứng sau khi bọc răng sứ phổ biến và lý giải cho từng tình trạng:

Đau nhức kéo dài

Một số triệu chứng khi làm răng sứ không đảm bảo
Một số triệu chứng khi làm răng sứ không đảm bảo

Một số bệnh nhân sau khi làm răng sứ có một số biến chứng, được phản ánh như tình trang đau, khó chịu, nhạy cảm. Trong các trường hợp bình thường, thì tình trạng này sẽ cải thiện trong 2 đến 3 ngày hoặc sau 1 tuần. 

Tuy nhiên, một số bệnh nhân vẫn tiếp tục đau sau thời gian dài. Lý do là áp lực từ mão sứ lên răng nền, đặc biệt nếu mão sứ không khớp chính xác với răng. Răng bị mài quá nhiều hoặc việc điều chỉnh mão sứ không chính xác, có thể gây ra áp lực không đều lên tủy răng, dẫn đến đau nhức.

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ
Viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Một trong những biến chứng sau khi bọc răng sứ đó là viêm lợi sau khi bọc răng sứ,có thể xảy ra do các nguyên nhân như: Thiết kế mão không chính xác sẽ khiến mão răng không khít, không phù với hàm. Sẽ làm thức ăn tích tụ ở chân răng gây viêm lợi. 

Cũng có thể do kỹ thuật lắp đặt răng sứ kém, hoặc do phản ứng của vật liệu kém chất lượng. Kỹ thuật lắp đặt răng sứ cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm dày dặn, cùng với đó là chất lượng răng sứ tốt. Nếu kỹ thuật yếu cùng với chất lượng ko đảm bảo dẫn đến những biến chứng sau khi bọc răng sứ đó là viêm lợi.

Hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Khi mão răng không khít với chân răng, hoặc có các khe hở giữa các răng với nhau. Việc thức ăn tích tụ cùng với phương pháp vệ sinh răng không đúng cách. Làm cho vi khuẩn phát triển mạnh, sinh ra hợp chất lưu huỳnh gây mùi hôi hay còn gọi là hôi miệng.

Miệng sẽ trở nên hôi nếu không chăm sóc đúng cách
Miệng sẽ trở nên hôi nếu không chăm sóc đúng cách

Vỡ mẻ răng sứ

Quá trình bảo vệ răng sau khi bọc răng sứ rất quan trọng, nó sẽ giảm tối đa biến chứng sau khi bọc răng sứ. Tuy nhiên trường hợp không mong muốn như mẻ răng, có thể xảy ra sau thời gian sử dụng. Bởi lối sống sinh hoạt như áp lực nhai quá mức, chất liệu răng sứ không được đảm bảo, tác động mạnh như va vấp… là một trong những nguyên nhân gây mẻ răng sứ.

Trường hợp xấu đó là sứt mẻ răng sau khi làm răng sứ
Trường hợp xấu đó là sứt mẻ răng sau khi làm răng sứ

Hoại tử tủy răng dẫn đến mất răng

Để lắp răng sứ cần phải mài phần lớn men răng, phần nha trắng đều phải được mài kỹ cẩn thận. Quá trình này yêu cầu kỹ thuật cao của bác sĩ nếu mài quá sâu, cùng với tính trạng răng miệng yếu, nó sẽ gây áp lực lên tuỷ răng làm tổn thương tuỷ. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ dẫn đến biến chứng sau khi làm răng sứ là hoại tử răng.

Biến chứng tụt nướu 

Biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể kể đến tụt nướu xảy ra do một số nguyên nhân chính. 

 • Mão sứ không được thiết kế theo răng của bệnh nhân, hoăc sai lệch trong thiết kế cùng với đó là lắp đặt không chính xác. Có thể gây kích ứng lợi, dẫn đến tụt nướu. 
 • Quá trình mài mòn răng để chuẩn bị cho mão sứ quá sâu có thể làm tổn thương nướu nếu không được thực hiện cẩn thận, làm tăng nguy cơ tụt nướu. 
 • Vệ sinh răng miệng không đúng sau khi lắp mão sứ, cũng có thể góp phần vào sự hình thành của bệnh lý tụt nướu. 
Biến chứng tụt nướu
Biến chứng tụt nướu

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến các biến chứng sau khi bọc răng sứ

Các biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Kỹ thuật bác sĩ không tốt: Việc kỹ thuật mài mòn răng, là yếu tố quyết định trực tiếp có bị biến chứng sau khi bọc răng hay không. Việc thiếu kinh nghiệm và không cẩn thận trong quá trình làm sẽ thể dẫn đến các vấn đề như đau nhức kéo dài, hoại tử tủy, hoặc mão sứ không vừa khít.
 • Thiết kế và lắp đặt mão sứ không phù hợp: Răng sứ khi lắp đặt vào, không khít sẽ tạo ra các khe hở giữa mão và răng thật, là nguyên nhân dẫn đến tích tụ thức ăn và vi khuẩn, gây viêm lợi, hôi miệng, và thậm chí là tụt nướu.
 • Chất liệu mão sứ: Chất liệu mão sứ kém chất lượng hoặc nhạy cảm sẽ dẫn đến dị ứng với các vật liệu dùng trong mão sứ, như kim loại hoặc nhựa, gây ra phản ứng viêm hoặc tổn thương cho nướu.
 • Quy trình vệ sinh răng miệng không đúng cách: Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, sau khi bọc sứ có thể dẫn đến tích tụ mảng bám và vi khuẩn, gây viêm lợi, hôi miệng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.
Biến chứng sau khi bọc răng sứ
Biến chứng sau khi bọc răng sứ

Lưu ý để tránh các biến chứng sau khi bọc răng sứ

Nhằm giải quyết các tình trạng biến chứng sau khi bọc răng sứ, bệnh nhân cần lưu ý các biện pháp sau để mang lại hàm răng trắng đẹp và tự tin:

Điều trị dứt điểm các bệnh lý trước

Các bệnh về răng
Các bệnh về răng

Trước khi bọc răng sứ, điều quan trọng cần phải làm là phải điều trị triệt để các vấn đề răng miệng mà bạn đang mắc phải như: sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, ê răng, mẻ răng, mất răng, răng lung lay… Và bất kỳ tình trạng viêm nhiễm nào khác. Điều này giúp đảm bảo rằng sứ khi được đặt trên nền răng khỏe mạnh, giảm thiểu rủi ro biến chứng sau khi bọc răng sư.

Vệ sinh răng miệng kỹ

Vệ sinh răng miệng kỹ
Vệ sinh răng miệng kỹ

Duy trì vệ sinh răng miệng thường xuyên và kỹ lưỡng là cần thiết để bảo vệ răng sứ cũng như răng thật cần có chế độ bảo vệ riêng như: thay bàn chải định kỳ từ 3 tới 5 tháng, sử dụng các loại bàn chải mềm hoặc tăm nước sẽ giúp hạn chế các mảng bảng. 

Tránh đánh răng quá mạnh, và các chất tẩy trắng răng sẽ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của răng sau khi làm. Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày, và súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế ăn các loại đồ ăn bám màu.

Lựa chọn răng sứ đảm bảo chất lượng

Lựa chọn răng sứ đảm bảo chất lượng
Lựa chọn răng sứ đảm bảo chất lượng

Răng sứ chất lượng sẽ được sản xuất 100% từ sứ nguyên chất, cũng chính vì thế mà việc làm răng sứ có chi phí khác cao so với các phương pháp khác. Nhiều khách hàng chọn địa chỉ không uy tin, chất liệu răng sứ sẽ bị trộn lẫn với kim loại giúp giảm chi phí và gây các biến chứng sau khi bọc răng sứ cho người bệnh.

Đến với nha khoa VIN Dentist, địa chỉ khám răng ở Đà Nẵng uy tín cùng đội ngũ Bác sĩ chất lượng cao, luôn đảm bảo nguồn gốc và chất liệu răng sứ an toàn tuyệt đối.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín
Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Việc chọn một cơ sở nha khoa uy tín là rất quan, trọng để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. VIN Dentist là một trong những cơ sở nha khoa hàng đầu, nổi tiếng với dịch vụ chăm sóc răng miệng chất lượng cao và chuyên nghiệp với đội ngũ bác sĩ lành nghề. 

Tại VIN Dentist, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về các lựa chọn răng sứ phù hợp, và quá trình lắp đặt mão sứ sẽ được thực hiện một cách cẩn thận để đạt được kết quả tốt nhất, giảm thiểu rủi ro biến chứng.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực nha khoa VIN Dentist là đơn vị làm răng thẩm mỹ tại đà nẵng uý tin và đạt được sự tín nhiệm của khách hàng. Mỗi bệnh nhân sau khi tới đây, đều sẽ hài lòng với dịch vụ cũng như chế độ bảo hành từ 10-15 năm tuỳ loại sứ. Cùng với chế độ ưu đãi và nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giúp cho nhiều khách hàng cải thiện về răng miệng với chi phí hợp lý. 

Ngoài ra, ở đây còn có chương trình trả góp khi làm răng sứ như qua thẻ ngân hàng, giúp cho quy trình làm răng sứ của bệnh nhân thuận tiện hơn.

NHA KHOA VIN DENTIST ĐÀ NẴNG

 • Địa chỉ: 475 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236 730 3979
 • Hotline: 0835 79 1111
 • Website: https://vindentist.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/vindentist/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng ký đặt hẹn

  Vui lòng để lại thông tin dưới đây


  Hoặc